• คุณป้าให้อาหารสุนัขจรจัด โดยเอาพลาสติกคลุมมือ ซึ่งมีแผลที่แห้งแล้ว แต่มีการอักเสบที่โคนนิ้ว จะติดเชื้อไหม

  •  Kissimme
    สมาชิก
    สอบถามเพิ่มเติมค่ะ คุณป้าเอาอาหารไปให้สุนัขจรจัดโดยให้ที่หน้าบ้านคุณป้าเอง เวลาให้คุณป้าเอาถุงพลาสติกสวมมือและหยิบอาหารให้สุนัขระหว่างที่หยิบอาหารก็มีสุนัขมาดมๆที่อาหารด้วยค่ะ เสร็จแล้วก็เอาถุงไปทิ้งค่ะ ที่มือคุณป้ามีแผลที่แห้งแล้ว และโคนนิ้วอักเสบค่ะ พอให้เสร็จคุณป้าก็กลับมาล้างมือด้วยสบู่ค่ะ ในกรณีนี้เสี่ยงติดเชื้อมั้ยค่ะ เพราะมีถุงพลาสติกสวมที่มือค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kissimme,

                          หากมีการสวมถุงพลาสติกปิดบังบริเวณที่มีแผล ซึ่งแห้งแล้ว โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็แทบไม่มี

                          อย่างไรก็ตาม หากต้องให้อาหารสุนัขจรจัดอยู่เป็นประจำ หรืออยู่คลุกคลีกับสัตว์จรจัดเป็นประจำ แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขแบบป้องกันล่วงหน้าไปเลยค่ะ โดยจะเป็นการฉีด 3 เข็มในวันที่ 0,  7, 21 หรือ 28 หลังจากนั้นให้ฉีดกระตุ้นซ้ำ 1 เข็มที่ 1 ปี และต่อมาให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มทุก ๆ 3-5 ปี ระดับของภูมิคุ้มกันก็จะสูงเพียงพอ โดยไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนซ้ำเมื่อโดนสุนัข แมวหรือสัตว์อื่นๆ กัด ข่วน หรือเลียโดนแผล โดนตา โดนปากค่ะ

                          นอกจากนี้ หากเป็นไปได้ ควรแจ้งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่นั้นๆ มาฉีดวัคซีนกับสุนัขจรจัดด้วยค่ะ

    Kissimme  Kissimme
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ สุนัขเป็นสุนัขที่อยู่ในซอยค่ะ ตอนนี้แจ้งทางเขตแล้ว แต่ทางเขตบอกต้องติดต่อคลีนิคสัตวแพทย์ค่ะ ตอนนี้โทรแจ้งให้มาฉีดยาแล้วค่ะ รบกวนถามอีกนิดค่ะถ้าเราจะเฝ้าสังเกตุสุนัข ให้ใช้เวลา14วันใช่มั้ยคะ

    ส่วนใหญ่สุนัขที่มีอาการของโรคพิษสุนัขบ้าแล้วมักจะเสียชีวิตใน 10 วัน แต่เชื้อไวรัสจะถูกขับออกมาทางน้ำลายก่อนเกิดอาการประมาณ 3 วัน ดังนั้นให้เฝ้าดูว่่ามีอาการผิดปกติหรือไม่อย่างน้อย 3 วันแรก หากมีอาการผิดปกติให้เฝ้าดูต่อไปอีกอย่างน้อย 10 วันค่ะ