• ปวดฟัน ทานยาแก้ปวดไม่หาย จะเป็นอะไรไหม กลัวโดนถอนฟัน

  • คือแฟนของหนูเค้าปวดฟันแบบมากๆอ่ะคะแล้วกินพอนสแตนบรรเทาแก้ปวดแต่ก้ไม่เบาเลยควรทำไงดีค่ะแต่บางครั้งก้ปวดจนปวดหัวด้วยเค้าไม่ได้ไปหาหมอกลัวโดนถอฟันเพราะปวดทั้งแถบเลยแภมตอนเด็กๆไม่ชอบแปรงฟันด้วย

    สวัสดีครับ คุณ สุชานัน

    ถ้าปวดมากขนาดใช้ยาแก้ปวดแล้วไม่หายแสดงว่า การอักเสบยังมีอยุ่ เข้าถึงรากฟันแล้ว  บางที่อาจมีถุงหนองร่วมด้วย   ปกติทัตนแพทย์จะไม่ถอนฟันถ้าไม่จำเป็นครับ  นอกจากเป็นมากๆแล้ว   ถ้าไม่มากอาจให้ยาแก้อักเสบไปทานก่อนพร้อมกับขูดหินปูนให้   ถ้าไม่ดีขึ้นค่อยถอนฟันครับ  ถ้ากลัวมากอาจทานยาระงับประสาทอย่างอ่อน สัก 1 เม็ดก่อนพบแพทย์ 1 ชม  ไม่ควรกลัวมาก เพราะถ้าทิ้งไว้นานการอักเสบทำให้เหงือกร่นมาก รากฟันโผล่  ฟันก้จะไม่ยึดกับเหงือกมาก ทำให้ฟันโยกแล้ว  เวลาถอนก็จะง่าย   ยาชาสมัยนี้ออกฤทธิ์ได้เร็วและนาน  แนะนำควรรีบไปพบทันตแพทย์ครับ