• ทานยาคุมไม่ต่อเนื่อง หยุดกินบ้าง เลือดออกสีน้ำตาล จะท้องไหม

  •  Pop_popta
    สมาชิก
    -หมดยาคุมเม็ดสุดท้ายแผงแรกวันที่20ต.ค.มีเพศสัมพันธ์กันแฟนวันที่21ต.ค.อยู่ในช่วงหยุดยา7วันหลั่งใน แล้วไม่ต่อแผงที่สอง วันที่24ต.ค.ประจำเดือนมา -และที่(10-12พ.ย.) มีประจำเดือนมาในประมาณน้อยสีน้ำตาลช็อกโกแลตวันแรกเกือบเต็มผ้าอนามัย และวันต่อมาน้อยลงตามวัน อย่างนี้เป็นผลมาจากยาคุมที่หยุดกินด้วยไหม ถือว่าเดือนนี้ประจำเดือนมาแล้วใช่ไหมค่ะ -แล้วการมีเพศสัมพันธ์ก่อนเลือดวันที่10-12พ.ย.ไหล มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pop_popta

    การใช้ยาคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) จัดว่าเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงค่ะ มีทั้งแบบแผง 21 หรือ 28 เม็ด คาดว่าน่าจะใช้เเบบ 21 เม็ด ซึ่งจะต้องมีการเว้น 7 วัน ก่อนการเริ่มแผงใหม่ค่ะ

    ดังนั้น โดยทั่วไป การใช้ยาคุมแบบ 21 เม็ด มักจะคาดเดาคร่าวๆว่าประจำเดือนน่าจะมาในช่วงที่ไม่ได้รับประทานยา 7 วันนี้ค่ะ ซึ่งถ้าไม่ได้รับประทานยาอย่างต่อเนื่อง ถือว่ามีโอกาสช่วงที่ไม่มียาในร่างกาย  อาจลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลงได้ค่ะ ดังนั้นจึงอาจเกิดการตกไข่ขึ้นมาได้

    แสดงว่าอาจเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้

    ดังนั้น การที่หยุดทานยาอย่างต่อเนื่อง แล้วมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสค่ะ ที่อาจจะเกิดการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น เลือดที่ออกต้องระวังด้วยค่ะว่าอาจเกิดจากการฝังตัวของตัวอ่อน หรือการตั้งครรภ์อ่อนๆเกิดขึ้นได้

    หรือ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ ก็เป็นไปได้ว่า ร่างกายกำลังปรับตัวของระบบฮอร์โมน หลังจากการหยุดยา ดังนั้น จึงอาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยออกมาได้

    คิดว่าเลือดที่ออกในวันที่ 24 ตค น่าจะสัมพันธ์กับการทานยาคุมค่ะ เเต่ว่าเลือดที่ออกหลังจากนั้นคือ 10-12 พย มีโอกาสเป็นได้ทั้งเลือดออกผิดปกติ และเลือดประจำเดือนหลังจากที่เริ่มหยุดยาค่ะ ถ้าเป็นประจำเดือน มักจะต้องมาตรงตามรอบที่ควรจะเป็น ซึ่งคาดเดาว่าน่าจะเป็นสิ้นเดือน ส่วน ลักษณะเลือด ปริมาณ สี อาการปวดท้อง น่าจะเหมือนเดิมค่ะ ดังนั้น การที่เป็นสีน้ำตาล้อคโกเเลต คาดว่าน่าจะลักษณะไม่ค่อยเหมือนประจำเดือนค่ะ

    ส่วนเลือดออกผิดปกตินอกเหนือจากความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ อาจเกิดจากติ่งเนื้อหรือก้อนที่ปากมดลูก การรติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ช่องคลอด หรือเยื่อบูโพรงมดลูกได้ ซึ่งเเนะนำให้ไปตรวจภายในกับสูตินรีเเพทย์เพื่อประเมินอย่างละเอียดค่ะ

    ดังนั้น อาจต้องสังเกตค่ะ หลังจากนี้ควรมีรอบเดือนที่ปกติมา เเต่ถ้าไม่มาหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ 4-6 สัปดาห์ อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ