• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก ประจำเดือนมาเพียง 1 วัน มา 1-3 หยด จะท้องไหม

  •  Tanyarat Kasakul
    สมาชิก
    ถ้าผู้ชายหลั่งนอก แต่ประจำเดือนมาวันเดียว แต่เป็นสีชมพู มาแค่1-3หยด แล้วหายไป แต่มีอาการอาเจียน เวีบนหัว ไม่ทราบว่าจะท้องหรือไม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanyarat Kasakul,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ค่ะ ส่วนการที่มีเลือดออกมาเพียง 1-3 หยดนั้น หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่อาจเป็นเลือดอื่นๆ เช่น

                          - เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้ ซึ่งในช่วงไข่ตก อาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก ปวดท้องน้อย คลื่นไส้ เจ็บเต้านม ไวต่อกลิ่นต่างๆ ตกขาวเป็นมูกใสมากขึ้น เป็นต้น

                          - เลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งเป็นอาการแรกของการตั้งครรภ์ โดยจะพบหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 6-12 วัน เลือดจะมีปริมาณเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1-2 วัน

                          - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยร่วมด้วย มีตกขาวที่ผิดปกติ มีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                           - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                            - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         ดังนั้น หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ แต่หากอยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนได้ หากไม่แน่ใจ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน หากไม่มีเลือดออกมาอีก ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แต่หากในรอบถัดไป ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ