• อายุ 11 ปี มีตกขาวทุกวัน อันตรายไหม ควรทำอย่างไรให้มีน้อยลง

  •  Aunging Arale
    สมาชิก
    คือ หนูอายุ11ปีเองค่ะ อยู่ป.5 ยังไม่มีประจำเดือนค่ะคือหนูมีตกขาวทุกวันเลยค่ะ..ฮือๆ คือเซ็งมากอ่ะ ตอนที่รู้ว่าเป็นแบบนี้ตอนอยู่ป.4.ตอนรั้นผ่าตัดไส้คิ่งแบ้วแม่ต้องอาบน้ำให้แม่เคยเห็น...ฮือๆๆ.มันก็มีนิดๆหน่อยๆ .หนูก็ไม่ได้สนใจนานๆเข้าก็เริ่มสังเกตทำไมถึงมีทุกวันๆเลยอ่ะ ยังไงมันก็ไม่ปกติแน่นอน...อย่กไปหาหมออยากได้ยามากิน มารักษาให้มันหายขาด ทุกวันนี้ทำอะไรก็ไม่เต็มที่ มากังวลจะบอกแม่พาไปหาหมอก็ไม่มีเวลาไปซักทีเลบอ่ะ ถามเพื่อนเพื่อนก็บอกว่ามันไม่ได้เป็นเหมือนกัน...พยายามทำความสะอาดทุกอย่างให้สะอาดที่สุดแล้วสุดท้ายมันก็เป็นเหมือนเดิมอ่ะ คือ....หนูก็อานุยังน้อย...... เรื่องแบบนี้ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น มีคำแนะนำอะไรบอกหนูหน่อยย อยากไปหาหมอก็อย่กได้หมอดีๆ ยาดีๆ เรื่องเงินอ่ะจ่ายได้อยู่ล่ะ..มันเซ็งมาก

     สวัสดีค่ะ คุณ Aunging Arale

    การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ

    ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น

    ตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น

    แนะนำคุณ Aunging Arale ว่าลักษณะตกขาว หากเป็นแบบผิดปกติ แนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ

    แต่หากลักษณะตกขาวเป็นแบบปกติ แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง  งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ.

    หากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ