• ฉีดยาคุมมา 5-6 ปี ไม่ประจำเดือนมา ลืมกำหนดฉีดยา หมอบอกให้ประจำเดือนมาก่อน จะมาเมื่อไหร่

  •  แดน สวรรค์
    สมาชิก
    อยากทราบว่าหลังจากฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนแล้วประจำเดือนจะมาเมื่อไร คือปกติแฟนจะฉีดทุกๆ 3 เดือนคับ ฉีดมาประมาณ 5-6 ปีแล้ว และล่าสุดแฟนลืมฉีด เมื่อคบกำหนดนัด 28 สิงหาคมที่ผ่านมา ไปหาหมอเมื่อ วันที่ 9 กันยา คือเลยมาประมาณ 10 วัน หมอบอกว่าต้องรอให้ประจำเดือนมาอีกถึงจะฉีดได้ อยากทราบว่านานไหมคับกว่าจะมาและไปฉีดเลยไม่ได้หรือครับ และมียาอะไรทำให้ประจำเดือนมาปกติ (ตลอดเวลา 5_6 ปีที่ฉีดยาคุม แฟนไม่มีประจำเดือนเลย)

    สวัสดีค่ะ คุณ แดน สวรรค์,

                         หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน โดยเฉลี่ยแล้วหลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิด ไปประมาณ 4-10 เดือน การทำงานของรังไข่ และประจำเดือนจึงจะกลับมาเป็นปกติ บางรายอาจนานเป็นปีได้

                         และโดยปกติ หากลืมฉีดยาคุมกำเนิดตามนัด ก็ควรรอให้ประจำเดือนมาก่อน แล้วจึงเริ่มต้นฉีดใหม่ แต่เนื่องจากในบางรายกว่าประจำเดือนจะกลับมา อาจนานเป็นปีได้ ดังนั้น หากยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์นับตั้งแต่ครบกำหนดฉีดยา ก็สามารถที่จะไปฉีดได้เลย เพียงแต่ในช่วง 7 วันของการฉีดยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ แต่หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็ควรรอไปประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็สามารถไปฉีดยาคุมกำเนิดได้ แต่ในช่วง 2 สัปดาห์ที่รอตรวจ ก็ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์อีก

                        นอกจากนี้ อาจใช้วิธีการทานยาคุมกำเนิดก็ได้ แต่เมื่อเริ่มทานยาในช่วง 7 วันแรก ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนเช่นกัน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อน และเมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะ 7 วัน ก็จะมีประจำเดือนมาในช่วงนี้ ก็สามารถที่จะไปฉีดยาคุมกำเนิดได้เลยค่ะ