• ฉีดยาคุมมา 4 ปีจะเปลี่ยนเป็นแบบกิน ต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนค่อยเริ่มกินใช่ไหม

  • พอดีฉีดยาคุมมาเป็นเวลา เกือบ4ปีแล้วอยากจะเปลี่ยนมาเป็นแบบกิน เลยไปที่ร้านขายยาคะเภสัชกรให้ยาปรับโฮโมนมาทาน10วัน หลังจากทานหมดแล้ว5วันตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยคะ อยากจะถามคุณหมอว่า ต้องรอให้ประจำมาก่อนใช่ไหมคะถึงจะทานหาคุมต่อได้(วันครบฉีดยารอบต่อไป 19มิ.ย.61)

    สวัสดีค่ะ

    การฉีดยาคุม เมื่อฉีดต่อเนื่องนานๆ หลังจากหยุดฉีดอาจจะต้องรอให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายปรับตัวก่อนที่จะมีประจำเดือนอีกครั้ง อาจใช้เวลาเป็นเดือน หรือมากกว่านั้น

    ถ้าต้องการเปลี่ยนเป็นยาคุมชนิดกิน แบบมีประจำเดือน สามารถเริ่มกินยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมได้เลยในช่วงใกล้หมดฤทธิ์ของยาคุมแบบฉีด (ใกล้ครบนัดฉีดยาคุมอีกครั้ง) แต่อาจจะต้องใช้เวลา กว่าประจำเดือนจะมา ตามที่ได้กล่าวไป

    หรืออาจจะรอให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยเริ่มกินยาคุมก็ได้ แต่ระหว่างนั้นควรใช้วิธีการคุมกำเนิด เช่น ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย