• ผมเล่นกีฬาแล้วพลาด นิ้วเท้าทั้ง 5 นิ้วงอ ไปหาหมอไม่มีอะไรผิดปกติ รักษาแล้วยังไม่หาย

  •  Uzi Ball
    สมาชิก

    สวัสดีครับผมอายุ 17 ปี เมื่อเดือนพฤศจิกายนผมเล่นกีฬาแล้วพลาด นิ้วเท้าทั้ง5นิ้วงออยู่แล้วเหยียบลงไปกับพื้นอย่างแรงในขณะที่งอเท้าอยู่ วันแรกผมประคบเย็น แต่เอ็กซเลย์ดูไม่มีการแตกร้าวกระดูกใดๆ ผมก็ประคบเย็นมาตลอด เดือนแรกก็พยายามเลี่ยงการใช้งาน แต่ก็ลองงอบ้างอะไรบ้าง แต่ตอนนี้ก็4เดือนแล้ว ถ้าผมเดินหรือไม่ยุ่งกับมันมันก็ไม่เจ็บอะไร แต่ถ้าลองงอหรือแตะเบาๆที่รอบข้อต่อก็เจ็บอยู่ดี นวดยาต่างๆและทานยาแก้ปวดยังไงก็ไม่หาย ตอนแรกก็เหมือนจะหาย แต่ถ้าไปยุ่งกับมันนิดๆหน่อยๆ อาการก็กลับมาเหมือนเดิม ต้องปฏิบัติตัวยังไงให้หายเป็นปกติครับ (จากในรูปคือวันแรกที่เกิดอุบัติเหตุที่ออกกำลังแล้วงอเท้าลงพื้นอย่างแรง ) (ในรูปคือเท้าอีกข้างที่ปกติ อีกข้างที่ไม่ปกติ ถ้านิ้วเท้าทั้ง5งอไปด้านใดด้านนึงมากๆไม่ได้เลย)

    สวัสดีค่ะคุณ Uzi Ball ก่อนอื่นหมอต้องขอรบกวนส่งรูปมาอีกครั้งนะค่ะ เนื่องจากไม่สามารถเห็นรูปได้ค่ะ คือ การบาดเจ็บที่เกิดขึ้นบริเวณข้อต่อระหว่างกระดูกจะทำให้มีการอักเสบของข้อต่อได้ค่ะ และการบาดเจ็บในระยะแรกจะทำให้มีอาการปวดเนื่องจากน้ำในข้อมีเลือดออกแบบที่ไม่เห็นกับตาได้ค่ะ ซึ่งการมีเลือดออกจะทำให้มีอาการอักเสบของข้อค่ะ และการอักเสบอาจจะเป็นเรื้อรังได้คะ ความหมายคือ อาจจะมีอาการปวดเรื้อรังได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องกระดูกผิดรูป อาจจะต้องดูค่ะ ว่าช่วงแรกมีเรื่องการบาดเจ็บของกระดูกหรือกระดูกหักหรือไม่ค่ะ เพราะถ้ามีจะมีอาการปวดเรื้อรังได้เช่นกันค่ะ แนะนำว่าให้ไปพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ