• เรียนถามหมอสลิล เรื่องวัคซีน อีกรอบค่ะ

  •  Buttercup88
    สมาชิก

    พอดีกระทู้เก่าคุณหมอสลิลอาจจะไม่เห็น คุณหมออีกท่านเลยบอกให้ตั้งใหม่ คำถามตามเดิมนะคะ

    หนูฉีด Pre-Exposure 3 เข็ม แบบ ID เมื่อกลางปี 2561 หลังจากนั้นฉีดกระตุ้นทุกครั้งที่โดนข่วน ก็คือช่วง ส.ค.-พ.ย. 2561 ฉีดกระตุ้นครั้งละเข็มไปหลายครั้งมาก ประมาณ 7 เข็ม ID บ้าง IM บ้าง แล้วหลังจากนั้นพอมาถามคุณหมอในนี้ คุณหมอบอกว่าที่ฉีดไปกันได้เป็นปี ระหว่างนี้โดนอีกไม่ต้องฉีด ให้ฉีดกระตุ้นอีกทีตอนเดือน พ.ย.2562 เลย ดังนั้น เมื่อเดือน พ.ย.2562 หนูจึงไปฉีดกระตุ้นไว้ 2 เข็ม IM อยากทราบว่า ภูมิที่ฉีดไปเมื่อ พ.ย. 2562 จะอยู่จนถึงตอนนี้ไหมคะ? หากโดนกัดข่วนไปอีกนานแค่ไหนจึงยังไม่ต้องฉีดคะ เป็นคนชอบเล่นกับสัตว์ด้วยค่ะ