• เรียนคุณหมอ

  •  kwangnoi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วหลังจากนั้นหนึ่งวันมีเลือดออกกระปริบกระปรอยมา3วันอยากแล้วเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มานี่อยากทราบว่าที่เลือดออกแบบนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนเลื่อนหรือป่าวคะ

     สวัสดีคะคุณ kwangnoi

    การมีเลือดหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจจะเกิดจากสาเหตุได้ดังนี้่ค่ะ

    1. การบาดเจ็บ
    2. ความผิดปรกติของปากมดลูก เช่น อาจจะมีก้อนเนื้อ มีแผล มีการอักเสบหรือการติดเชื้อของปากมดลูก
    3. ความผิดปรกติของช่องคลอด
    4. ความผิดปรกติของมดลูก

    ซึ่งเหล่านี้อาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องการเลืิอดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ ต้องหาสาเหตุค่ะ

    แต่ลองดูก่อนได้ค่ะ ถ้าใส่แผ่นรองชั้นในเลือดหายไปเองก็ไม่เป็นไรค่ะ

    แต่ไม่เกี่ยวกับการที่ประจำเดือนเลื่อนนะค่ะ

    ดังนั้นต้องดูว่ามีการป้องกันหรือไม่ค่ะ มีการสวมถุงยางอนามัยหรือ มีการใช้ยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนหรือ ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินไหมค่ะ

    ถ้าไม่มีการป้องกันแนะนำว่าถ้าประจำเดือนเลื่อนให้ตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ