• ลืมทานยาคุม 2 เม็ดสุดท้าย วันนี้ประจำเดือนมาแล้ว เริ่มทานแผงใหม่ได้เมื่อไหร่

  •  Mild'Pawitra Chueamjai
    สมาชิก
    คือหนูลืมยาคุมไว้ที่บ้านเมื่อวันศุกที่ 1 ก.พ ซึ่งเหลือ 2 เม็ดสุดท้าย เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด แล้วหนูจะเริ่มกินแผงใหม่ได้อีกทีวันไหนค่ะ วันนี้ประจำเดือนมาวันแรกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mild'Pawitra Chueamjai,

                        หากได้ทานยาคุมกำเนิดไปเพียง 19 เม็ด แล้วไม่ได้ทานต่อ และในวันนี้ประจำเดือนได้มาแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แนะนำให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันนี้ที่ประจำเดือนมาได้เลย เพื่อให้การป้องกันการตั้งครรภ์เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ไม่เคยเว้นระยะเกิน 7 วันนับจากที่ทานยาคุมเม็ดสุดท้ายไป คือไม่ควรเกินวันที่ 8 ก.พ. หากเริ่มทานยาช้ากว่าวันที่ 8 ก.พ. ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และให้ทานยาต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน จึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ