• เริ่มทานยาคุมกำเนิดช่วงมีประจำเดือน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไร

  •  Pat Arisara
    สมาชิก
    ปรึกษาค่ะ เริ่มทานยาคุมแผงที่ 2 (ยี่ห้อ พรีม 28) ทานเม็ดแรกวันที่ 2 ของประจำเดือน(ประจำเดือนล่าสุด 2 มี.ค- 4มี.ค) มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันวันที่ 5 และวันที่ 7 หลั่งในมีโอกาสเสี่ยงไหมคะ ปล.ทานยาคุมตรงเวลาคะ เรทไม่เกินครึ่งชั่วโมง
    Pat Arisara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pat Arisara

    การเริ่มทานยาคุมควรเริ่มในช่วงที่กำลังมีประจำเดือน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ และสามารถนับเม็ดที่กินได้ง่ายค่ะ หากเริ่มทานยาคุมในวันที่ 2 ของการมีประจำเดือนก็ถือว่าปลอดภัยว่าไม่ได้ตั้งครรภ์และหลังจากนั้นสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยมาก ถ้ากินอย่างถูกต้องจริงๆ มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ค่ะ หากกินในช่วงอื่นของเดือน ควรกินยาติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

    การรับประทานยาคุมแบบแผงควรรับประทานติดต่อกันทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมงจึงจะได้ประสิทธิภาพดีที่สุด

    แต่อย่างไรก็ตามการรับประทานยาคุมไม่ได้ป้องกันการติดต่อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แนะนำถ้าต้องการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรใส่ถุงยางอนามัยด้วยค่ะ ให้สังเกตรอบเดือนว่ามาทุกเดือนหรือไม่ หากประจำเดือนขาดหายไปหรือเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ควรไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ