• สามารทานยาสตรีคู่กับยาคุมกำเนิดได้หรือไม่

  • เริ่มกินยาสตรีฟลอร่าแบบแคปซูลได้ในช่วงไหนค่ะ ต้องกินทุกวันหรือป่าว มีผลดีและผลเสียอย่างไรบ้างค่ะ สามารถทานคู่กับยาคุมได้รึป่าวค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ อรปวีณา

          ยาสตรี เป็นยาแผนโบราณ ประกอบด้วยสมุนไพรต่างๆ  ซึ่งชนิดและปริมาณของสมุนไพรจะแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ โดยสมุนไพรที่ใช้นั้น มักมีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ด้วย ดังนั้นเวลาทานไปกระตุ้นเยื่อบุโพรงมดลูกให้หนาตัวขึ้น เมื่อหยุดทานยา จึงทำให้มีเลือดประจำเดือนไหลออกมาได้ จึงนิยมกินกันรักษาภาวะรอบเดือนผิดปกติ นอกจากนั้นซึ่งอาจทำให้ผิวดูเปล่งปังขึ้นจากฮอร์โมนเพศหญิง

           อย่างไรก็ตามกลุ่มยาสมุนไพรอาจจะยังไม่ได้ข้อมูลเีรื่ีองผลีดีัผลเสีัยชัดเจนนัก ทำให้ถ้าเป็นไปได้อาจไม่แนะนำให้ทานคู่กับยาคุมเพราะอาจทำให้ประสิทธิภาพการคุ้มกำเนิดเปลี่ยนแปลงได้ครับ