• ประจำเดือนไม่มา ตรวจหาการตั้งครรภ์ตอนเช้าพบขึ้น 1 ขีด กลางคืนเอามาดูพบเป็น 2 ขีด จะท้องไหม

  •  harugari
    สมาชิก
    ดิฉันเริ่มกินยาคุมกำเนิดแบบ21เม็ดแผงแรกในวันที่สองที่ประจำเดือนมาค่ะ วันแรกที่เป็นประจำเดือน เลือดออกค่อนข้างเยอะค่ะ แต่พอกินยาเม็ดแรกในวันที่สองประจำเดือนกลับน้อยลงมาก จนวันที่สามกับสี่ มีเลือดออกเป็นสีน้ำตาลเข้มมากๆจนเกือบดำ จะผิดปกติอะไรไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ harugari,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกในวันที่ 2 ของการมีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ส่วนการที่ทานยาไปแล้ว เลือดประจำเดือนออกน้อยลง อาจเป็นผลจากฮอร์โมนของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด และเมื่อเลือดมีปริมาณที่น้อย ทำให้ไหลออกจากมดลูกช้า เลืดจึงสัมผัสกับอากาศนานและทำให้กลายเป็นสีน้ำตาลและดำดังกล่าวค่ะ

                          นอกจากนี้ ผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจพบจากการทานยาคุมกำเนิด เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน และมีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ เป็นต้น

    harugari  Wan_jang
    สมาชิก
    แล้วผลค้างเคียงจะหายเมื่อไหร่คะ ทานมาได้ประมาน16เม็ดแล้ว มีอาการเวียนหัว หน้ามืด เจ็บหน้าอก เริ่มบ่อยขึ้นกว่าเดิมพอสมควรเลยค่ะ