• เริ่มกินยาคุม

  •  Pattida Fachaiyaphum
    สมาชิก
    พอดีหนูอยากกินยาคุมแบบ28เม็ดแต่ไม่รู้จะกินยี่ห้อไหนดีค่ะหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ที่หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattida Fachaiyaphum

         ปัจจุบันยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันมีหลายยี่ห้อ หลายชนิดค่ะ สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไปเลยนะคะ สำหรับยาเม็ดคุมกำเนิด ชนิด 28 เม็ดนั้น ที่มีขายอยู่ในปัจจุบัน มีด้วยกัน สองแบบค่ะ

    • ชนิดฮอร์โมนรวม
    • ชนิดฮอร์โมนเดี่ยว

    โดยแต่ละแบบจะออกฤทธิ์ต่างกัน

         แบบฮอร์โมนเดี่ยว (เม็ดขนาดเท่ากันหมด มีฮอร์โมนในทุกๆเม็ด) ซึ่งจะออกฤทธิ์สร้างมูกบริเวณปากมดลูก ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบาง ซึ่งจะทำให้ไม่มีประจำเดือน หรือบางคนมีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ

         แบบฮอร์โมนรวม (มีเม็ดวิตามิน ซึ่งไม่มีฮอร์โมน 7 เม็ด) ออกฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ ซึ่งจะทำให้มีการหนาตัวและลอกตัวของเยื่อบุโพรงมดลูก ในทุกๆรอบเดือน เลียนแบบประจำเดือนธรรมชาติได้ค่ะ โดยเลือดจะออกช่วง เจ็ด เม็ดแป้งนั่นเองค่ะ