• เป็นเริมที่ริมฝีปาก จะสามารถเป้นที่อื่นได้ไหม ติดต่อได้ทางไหนบ้าง ควรดูแลและป้องกันอย่างไร

  •  happyphone
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามค่ะคุณหมอ แฟนเป็นเริมที่ปาก แต่ไม่ได้เป็นที่อวัยเพศ สามารถเป็นส่วนอื่นๆได้ไหมคะ สามารถมีลูกได้ไหม สามารถติดต่อได้จากทางไหนบ้าง เช่น เหงื่อ เลือด ฯลฯ สามารถใช้ชีวิตปกติได้อย่างไรบ้างในครอบครัว เช่น จับสิ่งของร่วมกัน อย่างตู้เย็น ลูกบิดประตู หรือประมาณว่า เสื้อผ้า จานชาม ใช้เสร็จแล้ว ล้างรวมกันกับของคนอื่นๆได้ไหม รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ happyphone

    เริม เป็นการติดเชื้อไวรัส  สาเหตุของเริม เป็นการมีการติดเชื้อ สองที่ ถ้าที่ถามว่าการติดเชื้อจะติดจากการสัมผัสค่ะ เช่นการจูบ การมีเพศสัมพันธ์ เชื้อในสามารถที่จะทนความร้อนหรือ บรรยากาศได้ค่ะ ดังนั้นแนะนำว่าควรแยก พาชนะในการรับประทานอาหาร และ เสื้อผ้าแยกออกจากกันนะค่ะ

    ความร้อนสามารถทำลายเชื้อไ้ดค่ะ ดังนั้นแนะนำให้ทำความสะอาด เสื้อผ้า จานชามด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนค่ะ แต่ถ้าแยกกันได้ก็ดีค่ะ