• เริมในลำคอในเด็กทารก

  •  Sarawut Chaiburin
    สมาชิก
    ลูกชายเพิ่งสีเดือนเป็นเริมในคอกันยาแก้อักเสบไม่หายทำอย่างไรดีไม่อยากนอนโรงพยาบาลสงสารลูอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sarawut Chaiburin

    โรคเริมในลำคอในเด็กทารกพบได้ไม่บ่อยนักค่ะ  อย่างไรก็ตามลูกชายซึ่งมีแผลหรือมีตุ่มอักเสบในลำคอจากโรคเริม อาจทำให้น้องมีอาการเจ็บคอ รับประทานนมหรืออาหารได้น้อยลง มีไข้  อาจงอแงเพราะอาการเจ็บ  หรือมีอาการขาดน้ำจากการรับประทานนมและอาหารไม่ได้ค่ะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบกุมารแพทย์อีกทีค่ะ รวมถึงบอกคุณหมอเรื่องอาการและการตอบสนองต่อการรักษาค่ะ คุณหมอจำเป็นต้องประเมินอาการและปรับการดูแลรักษาอีกทีค่ะ

    เนื่องจากเป็นเด็กทารกจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้เพราะหากมีอาการขาดน้ำ หรือมีอาการรุนแรงสามารถเกิดอันตรายต่อน้องได้ค่ะ ควรจะให้คุณหมอเด็กช่วยดูให้อีกทีนะคะ   ส่วนการนอนโรงพยาบาลคุณหมอจะให้นอนก็ต่อเมื่อน้องมีอาการรุนแรง เช่น อาการขาดน้ำ ดูซึมลง มีไข้สูง กินไม่ได้เลย หรือมีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเริม ดังนั้นหากคุณหมอประเมินอาการแล้วควรได้รับการดูแลรักษาและควรปฏิบัติตามที่คุณหมอแนะนำนะคะ หมอมั่นใจว่าคุณหมออยากให้น้องอาการดีขึ้นเช่นเดียวกันค่ะ

    ขอให้น้องหายไวไวค่ะ