• เป็นเริมที่อวัยวะเพศหญิง กินยาติดกัน 9 วัน แผลหายสนิทแล้ว ถ้ามีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง ฝ่ายชายจะติดไหม

  •  Nongnick
    สมาชิก
    เป็นเริมที่อวัยวะเพศค่ะ กินยาติดกัน 9 วัน แผลหายสนิทแล้ว ไม่มีอาการแล้ว แต่มีเพศสัมพันธ์แล้วแสบๆด้านในนิดนึง แฟนจะติดไหมคะ ไม่ได้ใส่ถุงยาง
    Nongnick  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nongnick

    เริมเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก

    โรคเริมเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาดค่ะ คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ

    การติดโรคเริม จะติดจากการนำเยื่อบุ เช่น ปาก หรืออวัยวะเพศ ไปสัมผัสกับรอยโรคของเริมโดยตรง

    แต่หากไม่อยู่ในระยะที่มีตุ่มเริม ก็จะมีโอกาสแพร่เชื้อได้น้อย แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีโอกาสเลยค่ะ ยิ่งถ้ามีเพศสัมพันธ์ มีสารคัดหลั่งมาโดนเยื่อบุอวัยวะเพศ ก็มีโอกาสติดได้ จึงควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันทุกครั้ง