• เริมเป็นซ้ำที่ริมฝีปาก หลังแผลหายแล้วแพร่เชื้อให้คนอื่นได้ไหม

  •  Taweep Tangveerapornpong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เคยเป็นเริมที่ริมฝีปากเมื่อนานมาแล้วครับ นานๆ ทีก็มีเป็นซ้ำครับ ทิ้งระยะห่างเป็นปีเลย แต่เมื่อต้นเดือน กพ มีอาการเหมือนจะเป็นซ้ำ มีบวมแดงนิดๆ และตุ่มขึ้นเป็นสีขาวๆ ตอนกลางคืน เลยรีบซื้อยามาทานครับ แค่วันเดียวตุ่มก็แตกหนองหายหมดเลย แต่ผมก็ทานยาจนครบ 5 วัน สงสัยว่าทานยาหมดมา 2-3 วัน ถ้าเราไปทานอาหารร่วมกับผู้อื่นจะยังแพร่เชื้อให้ได้มั้ยครับ ขอบคุณครับ
    Taweep Tangveerapornpong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Taweep Tangveerapornpong

    ถ้ายังมีตุ่มใสอยู่จะเป็นช่วงที่แพร่เชื้อทางการรับประทานอาหารร่วมกันได้ค่ะ อย่างไรก็ตามถ้าตุ่มใสยุบไปแล้ว ยังแนะนำกินยาให้ครบก่อน จึงจะปลอดภัยค่ะ