• ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาปีกว่า ตอนนี้เป็นเริมร่วมกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากอะไร ทำอย่างไรให้หาย และป้งกันไม่ให้เป็นซ้ำอย่างไร

  •  nokniya
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ตอนนี้เป็นเริมที่อวัยวะเพศ มีอาการคัน มีตุ่มเม็ดใหญ่เป็นกลุ่มบริเวณปากช่องคลอด แสบเวลาที่ปัสสาวะ และมีอาการเจ็บ หาหมอถึงรู้ว่าเป็นเริมคะ คุณหมอให้ยามาทา ยากินต้านไวรัส และยาฆ่าเชื้อ เพราะตอนที่ไปพบคุณหมอเค้าเอาปัสสาวะไปตรวจด้วย บอกว่ามีกระเพาะปัสสาวะอักเสบร่วมด้วย ตอนนี้กังวลมากคะ เพราะไม่รู้ว่าติดมาได้ยังไง เนื่องจากหนูไม่ได้มีเพศสัมพันมาประมาณปีกว่าแล้วคะ ทำอย่างไรให้อาการให้เร็วคะ ทรมานมากคะ และทำอย่างไรหากอาการเกิดซ้ำบ่อย เนื่องจากหนูมีอาการภูมิแพ้ และเป็นไซนัสอักเสบจะค่อนข้างป่วยบ่อย กลัวอาการกลับมาอีกคะ มีวิธีป้องกันไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ nokniya

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การติดเชื้อเริมที่อวัยวะเพศส่วนใหญ่มักจะติดจากการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ซึ่งอาการมักจะแสดงเมื่อภูมิคุ้มกันต่ำค่ะ ดังนั้นตอนนี้ก็คงแนะนำเรื่องของการรักษาตามที่แพทย์แนะนำไปก่อนค่ะ แต่ที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของการป้องกันต่อไปค่ะ คือ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ให้ฝ่ายสายสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งค่ะ

    และแนะนำเรื่องของการทำความสะอาดจุดซ้อนเร้น และพยายามออกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ระวังอย่างให้เจ็บป่วยง่ายๆค่ะ

    พยายามอย่ากลั้นปัสสาวะ

    และคงต้องดูว่าหลังการรักษาอาการดีขึ้นหรือไม่ค่ะ เพราะถ้าไม่ดีขึ้นอาจจะต้องตรวจดูว่ามีการติดเชื้ออื่นร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    เพิ่มเติมค่ะ เช่น เรื่องของการติดเชื้อหูดหงอนไก่ หรือ การติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดฝีหรือหนองก็ยังต้องคิดถึงนะค่ะ