• รักษาเริม กินยาตลอด 1 ปี ไม่เป็นเริมเลย พอหยุดยา เป็นเริมอีก เป็นที่อวัยวะเพศ จะทานยาอีก อันตรายไหม

  • ผมเคยรักษาเริมกับพญาไท กินยาไปครบ 1 ปีแล้ว ช่วงที่กินยา ก็ปกติดี ไม่เป็นเลย พอครบปี หมอก็ให้หยุดยาก็ปกติมานานพอสมควร ผมจำระยะเวลาไม่ได้ว่าหยุดยาตอนไหน แต่ว่าต้นปีนี้ 2020 ผมเริ่มกลับมาเป็นเริมอีกแล้ว

    แต่คราวนี้ไม่ได้ขึ้นที่ริมฝีปาก ขึ้นที่อวัยวะเพศ ตั้้งแต่ มกรา จนถึงตอนนี้ ผมเป็น 2 รอบแล้วฮะผมเลยอยากจะปรึกษาว่า ถ้าผมจะทานยาเริมอีกจะเป็นอันตรายมั้ย หรือ มีวิธีที่จะกินยาแบบกันไปไม่ให้เป็นอีกเลย มั้ย คือผมไม่มีปัญหากับการกินยาครับ

    หรือ ถ้าผมจะกิน Acyclovir กันควรกินยังไง แล้วมีผลข้างเคียงอะไรมั้ย เพราะว่าตอนที่กินยา 1 ปีตามหมอสั่งคือไม่เป็นเลย ถ้าจะกินไปตลอดชีวิต จะมีอันตรายมั้ยฮะ

    Apr 23, 2020 at 02:07 PM

    ผมเคยรักษาเริมกับพญาไท กินยาไปครบ 1 ปีแล้ว ช่วงที่กินยา ก็ปกติดี ไม่เป็นเลย พอครบปี หมอก็ให้หยุดยาก็ปกติมานานพอสมควร ผมจำระยะเวลาไม่ได้ว่าหยุดยาตอนไหน แต่ว่าต้นปีนี้ 2020 ผมเริ่มกลับมาเป็นเริมอีกแล้ว

    แต่คราวนี้ไม่ได้ขึ้นที่ริมฝีปาก ขึ้นที่อวัยวะเพศ ตั้้งแต่ มกรา จนถึงตอนนี้ ผมเป็น 2 รอบแล้วฮะผมเลยอยากจะปรึกษาว่า ถ้าผมจะทานยาเริมอีกจะเป็นอันตรายมั้ย หรือ มีวิธีที่จะกินยาแบบกันไปไม่ให้เป็นอีกเลย มั้ย คือผมไม่มีปัญหากับการกินยาครับ

    หรือ ถ้าผมจะกิน Acyclovir กันควรกินยังไง แล้วมีผลข้างเคียงอะไรมั้ย เพราะว่าตอนที่กินยา 1 ปีตามหมอสั่งคือไม่เป็นเลย ถ้าจะกินไปตลอดชีวิต จะมีอันตรายมั้ยฮะ

    สวัสดีค่ะ คุณ คนที่เริมรัก ง่ะ,

                         เมื่อเคยเป็นเริมครั้งหนึ่งแล้ว เชื้อไวรัสจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต โดยหลบซ่อนอยู่ที่ปมรากประสาท โดยไม่ทำให้เกิดอาการ เมื่อมีปัจจัยบางอย่างมากระตุ้น หรือภาวะภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ เชื้อก็จะออกจากปมประสาท และมาทำให้เกิดอาการที่อวัยวะเพศหรือที่ปากได้ ปัจจัยเหล่านั้น เช่น มีความเครียด ช่วงมีประจำเดือนในผู้หญิง มีไข้ไม่สบาย การตากแดดจัด อดหลับอดนอน เป็นต้น โดยมีโอกาสเกิดเป็นซ้ำได้บ่อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับแต่ละคน อาจบ่อยถึงปีละ 4-5 ครั้งก็ได้ โดยเฉพาะในช่วงการติดเชื้อ 6 เดือนแรก แต่หลังจากนั้น ก็จะค่อยๆ กำเริบน้อยลง

                        แต่ทั้งนี้ หากเป็นเริมบ่อยๆ คือมากกว่า 6 ครั้งต่อปี อาจลองตรวจดูว่า มีโรคที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือไม่ เช่น ติดเชื้อ HIV หรือไม่

                         หากเป็นเริมบ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์จ่ายยาต้านไวรัสให้ ซึ่งมีหลายชนิด ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่จะทานต่อเนื่องเพียง 7-10 วัน และทานเฉพาะเมื่อมีโรคเริมกำเริบเท่านั้น ไม่ได้ทานต่อเนื่องนานเป็นปีค่ะ การทานยาก็จะช่วยลดโอกาสการกลับเป็นซ้ำของโรคลงได้ค่ะ

                          นอกจากนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ที่อาจทำให้เริมกำเริบ เช่น ไม่เครียด ไม่ตากแดดจัด และสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง เช่น การออกกำลังกายเป็นประจำ กินผักผลไม้ทุกวัน พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น