• เริมที่อวัยวะเพศหญิง ทานยารักษาอยู่ครึ่งปีแล้ว เวลามีประจำเดือนมักจะมีตุ่มขึ้น ควรทำอย่างไร

  • เป็นเริมที่อวัยวะเพศหญิง ทานยาอะไซโคเวียเช้า 400 mg กิน 400 mg ทานมาจะครึ่งปีแล้ว แต่ช่วงมีประจำเดือนและหลังมีประจำเดือนจะมีอาการเจ็บตุ่มจะขึ้นที่อวัยวะเพศ เจ็บมากค่ะควรทำยังไงคะ ตรวจแล้วทุกอย่างปกติ
    เจ้สมายด์ สายเย.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เจ้สมายด์ สายเย.

    เริมเป็นการการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ โดยในผู้ป่วยบางรายที่เป็นเริมซ้ำบ่อยๆหลายๆครั้งใน 1 ปี อาจมีข้อบ่งชี้ในการรับประทานยาต้านไวรัสที่ชื่ออะไซโคเวีย (Acyclovir) ทุกวันเพื่อป้องกันการเกิดของเริม

    หากรับประทานยาเพื่อป้องกันติดต่อกันมาครึ่งปีแล้ว ยังคงมีตุ่มเริมขึ้นบ่อยๆ เจ็บปวดที่ตุ่มมาก ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล เนื่องจากอาจต้องมีการปรับขนาดยาให้เป็นขนาดที่ใช้ในการรักษาร่วมกับหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม

    แนะนำการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และแยกของใช้ส่วนตัวออกจากผู้อื่นด้วย ในระหว่างนี้ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น