• เป็นเริมที่ปาก ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

  •  happyphone
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามค่ะคุณหมอ พอดีแฟนมีตุ่มใสๆที่ปากค่ะ ไปหาหมอคลินิก บอกเป็นเริม แฟนไม่ได้ไปมั่วที่ไหนมา แต่ดันเป็น และตอนนี้ เหมือนแฟนจะรับไม่ได้ เพราะศึกษาข้อมูลแล้วรู้ว่าไม่หายแน่นอน เราก็ไม่อยากให้เครียด อยากให้ใช้ชีวิตแบบปกติ เพียงแต่ระวังมากขึ้น จึงอยากสอบถามว่า การใช้ชีวิตกับเริมที่เกิดขึ้นมาจากไหนไม่รู้ เราต้องรับมืออย่างไรบ้างคะ เช่น การอยู่ด้วยกันในครอบครัว การใช้ของร่วมกัน หยิบจับร่วมกัน การรับประทานอาหารร่วมกัน การสัมผัสกัน การมีเพศสัมพันธ์กัน ฯลฯ มีหลายอย่างที่กระทบกับชีวิตประจำวัน รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยค่ะ
    happyphone  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ happyphone

    เริมคือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่เป็นโรคติดต่อทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ทำให้เกิดมีตุ่มน้ำใส อาจมีอาการปวดแสบปวดร้อนได้ มีทั้งแบบที่ปากและที่อวัยวะเพศ จริงๆเป็นโรคที่ไม่ได้ร้ายแรง ไม่มีอันตรายในระยะยาว คือถ้าช่วงไหนที่กำเริบขึ้นมาก็สามารถให้ยาต้านไวรัสรักษาเป็นครั้งๆไปได้ หากเป็นบ่อยๆอาจจะมีข้อบ่งชี้ในการกินยาต้านไวรัสเพื่อป้องกันการเกิดเริม

    โรคเริมพอมีการติดเชื้อแล้วหาย เชื้อจะไปซ่อนอยู่ตามปมประสาทในร่างกาย พอร่างกายอ่อนแอ ก็อาจจะกลับมาเป็นใหม่ได้ เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้แต่ควบคุมได้ค่ะ

    การติดต่อของเริมสามารถติดต่อผ่านทางการสัมผัส ดังนั้นควรแยกของใช้ส่วนตัวออกจากกัน รับประทานอาหารควรใช้ช้อนกลาง มีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัย

    ไม่ต้องกังวลนะคะ ถ้าปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้นก็จะลดโอกาสการติดต่อของเริมไปสู่ผู้อื่นได้ และต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีด้วยค่ะ