• อาการท้องเป็นอย่างไร และอาการต่างกับตอนประจำเดือนใกล้มายังไง

  •  ffkkl
    สมาชิก
    มันจะมีอาการยังไง และอาการต่างกับตอนประจำเดือนใกล้มายังไงหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ffkkl,

                    อาการของหญิงตั้งครรภ์ในแต่ละรายจะไม่เหมือนกัน สำหรับอาการเริ่มแรกสุดที่อาจพบได้คือ การมีเลือดออกจากช่องคลอด หรือที่เรียกว่า อาการเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังไข่ถูกปฏิสนธิประมาณ 6-12 วัน โดยจะมีอาการอยู่ประมาณ 1-2 วัน ปริมาณเลือดจะมีเพียงเล็กน้อยและสีจางกว่าเลือดประจำเดือน พบได้ประมาณ 30% ของหญิงตั้งครรภ์ บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อยคล้ายกับอาการปวดประจำเดือน บางรายอาจมีตกขาวสีขาวขุ่นมากขึ้น

                   หลังจากนั้นจึงตามมาด้วยอาการขาดประจำเดือน และประมาณ 2 สัปดาห์ต่อมา จะเริ่มมีอาการแพ้ท้อง เช่น คลื่นไส้ วิงเวียน เหม็นอาหาร ไวต่อกลิ่นต่างๆ อยากทานอาหารแปลกๆ เป็นต้น แล้วตามด้วยอาการอื่นๆ ของระยะเริ่มแรก ได้แก่ คัดตึงเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม ลานหัวนมสีคล้ำ รู้สึกอ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย ท้องอืด อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น

                    ส่วนอาการก่อนมีประจำเดือน ในผู้หญิงแต่ละรายก็ไม่เหมือนกันเช่นกัน บางรายอาจไม่มีอาการใดๆ ก็ได้ ส่วนอาการที่มักพบได้ เช่น  เจ็บเต้านม ปวดเมื่อยร่างกาย ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย มีความอยากอาหารมากขึ้น อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่ายเป็นต้น