• มีอุบัติเหตุบาดเจ็บมีน้ำออกจากตาต้องเย็บตา ไม่แน่ใจว่ายังมีตามัว สามารถผ่าตัดด้วยการยิงเลเซอร์ได้ไหมค่ะ

  •  Jakkapan Jindaphol
    สมาชิก
    ผมอายุ20ปี เกิดอุบัติเหตุที่ดวงตาบริเวณม่านตาดำเกิดน้ำซึมออกมา ด้านขวา ซึงต้องเย็บ2เข็ม หลังเย็บรู้สึกเกิดอาการภาพมัว ตายังบวมแดง น้ำตาไหลเอง และไม่สามารถมองแสงแดดได้ตอนนี้ผ่านมา20วันแล้ว ยังมีภาพมัว อยากทราบว่า 1.อาการภาพมัวที่เกิดจากการเย็บสามารถหายได้ไหมครับ(ส่วนมากใช้เวลาประมาณกี่วัน) 2.สามารถทำเลสิกหรือทำการPhakic Intraocular Lens ได้อยู่ไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Jakkapan Jindaphol

    ก่อนอื่นอุบัติเหตุที่เกิดทำให้มีปัญหาเรื่องของการแตกของเบ้าตาไหมค่ะ คือ มีการบาดเจ็บของเลนส์ตา และเรื่องของน้ำในตาด้านหน้าไหลออกใช่ไหมค่ะ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องกระจกตา อาจจะไม่สามารถที่ทำการผ่าตัดด้วยเลเซอร์ได้ค่ะ

    อาการตามัว อาจจะเกิดเนื่องมาจากม่านตาหดขยายได้ไม่เต็มที่ค่ะ เนื่องจากการบาดเจ็บค่ะ เพราะหลังจากมีการบาดเจ็บจะมีแผลเป็นคะ ทำให้การหดตัวหรือขยายตัวของม่านตาเสียไปค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามหมอคงแนะนำเรื่องการติดตามการรักษากับจักษุแพทย์ค่ะ อาจจะต้องมีการตัดแว่นตาใหม่ค่ะ