• ปัสสาวะบ่อย เกิดจากสาเหตุอะไร?

  • เยียว บ่อยค่ะ แต่ทรมานมากค่ะ อยากรุ้ เยียววบ่อยๆ อาการไรค่ะ ไม่สร้างค้ะ แล้ว. เกิดขึ้นไรค้ะ

    สวัสดีครับ

    ปัสสาวะบ่อย หมายถึง ปัสสาวะมากกว่า 6-8 ครั้งใน 24 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะเกิดได้ปกติหากมีการดื่มน้ำปริมาณมาก ดื่มกาแฟหรือสารที่มีคาเฟอีน หรือ ดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องรับการรักษา

    แต่เนื่องจากปัสสาวะบ่อยยังเกิดได้จากหลายสาเหตุ
     1. ระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น ติดเชื้อทางเดิอนปัสสาวะ ที่มักพบบ่อยในเพศหญิง,  โรคไต, กระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง หรือ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
    2. ระบบสืบพันธ์ุ เช่น ตั้งครรภ์ เนื้องอกในอุ้งเชิงกราน ช่องคลอดออักเสบ หรือต่อมลูกหมากโรค ในเพศชาย
    3. การใช้ยาหรือสารบางอย่าง เช่น ยาขับปัสสาวะ แอลกอฮอล์ คาเฟอีน ภาวะแคลเซียมในเลือดสูง
    4. โรคอื่นๆ เช่น เบาจืด เบาหวาน  ตับวาย โรคหลอดเลือดสมอง
    5. โรคทางจิต เช่น ภาวะกระหายน้ำผิดปกติเนื่องจากอาการทางจิต

    หากสาเหตุที่เกิดจากการดื่มน้ำมาก ทานยาขับปัสสาวะ ดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มกาแฟหรือคาเฟอีน ไม่จำเป็นต้องรับการรักษา แต่หากเกิดจากสาเหตุดังนั้นกล่าวมาข้างต้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติ และตรวจร่างกาย และนำปัสสาวะไปตรวจดูเชื้อ จำนวนเม็ดเลือดขาว จำนวนเม็ดลือดแดง และอื่นๆ

    และหากมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะเป็นสีแดงเลือด/น้ำตาล เจ็บแสบขัดขณะปัสสาวะ ปัสสาวะออกทีละน้อยหรือไม่ออก ปวดเอวข้างหลัง มีไข้ กลั้นปัสสวะไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและวางแผนการรักษาที่เหมาะสม

    ในกรณีของ จขกท นั้นไม่สามารถบอกได้ว่าเกิดจากอะไรได้ เนื่องจากประวัติแค่ว่ามีปัสสาวะบ่อยได้ เพราะต้องอาศัยการซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจร่างกาย และตรวจปัสสาวะถึงจะสามารถวินิจฉัยโรคและวางแผนการรักษาได้ถูกต้องได้ แต่สาเหตุส่วนใหญ่ในผู้หญิงมักเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสวะครับ

    แล้ว. อาการ นี้ ท้อง. ไหมค่ะ หมอค่ะ