• เม้นมาผิดปกติ

  •  Ahusdara Puhong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ปกติเเล้วประจำเดือนจะมาช่วงวันที่ 7-14ของทุกๆเดือนค่ะ เเต่มีเดือนนี้มา วันที่ 7-14  วันตามปกติค่ะแต่ตอนท้ายเดือนหนูคือประจำเดือนหนูมาอีกรอบ มีลักษณะ สีแดง และมามากกว่าปกติค่ะ อยากถามว่า มันเป็นอาการอะไรหรอค่ะจะเกิดโรคอะไรไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ahusdara Puhong

                   ให้ลองนับระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนจากวันที่ 7 จนถึงวันที่เริ่มมาตอนท้ายเดือนค่ะว่านับได้กี่วัน หากนับได้มากกว่า 21 วัน ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่หากนับได้น้อยกว่า 21 วัน หรือมีปริมาณประจำเดือนมากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย เช่น ทุก 2 ชั่วโมง หรือประจำเดือนมานานมากกว่า 7 วัน ถือเป็นอาการผิดปกติ ที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                   1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ต้องนึกถึงสาเหตุนี้ด้วยค่ะ

                    2. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ เป็นต้น

                    3. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS)

                    4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                    5. จากการใช้ฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด  รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                    ดังนั้นหากระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนน้อยกว่า 21 วัน หรือมีปริมาณประจำเดือนมากผิดปกติ หรือมานานกว่า 7 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    Ahusdara Puhong  Ahusdara Puhong
    สมาชิก

    คือหนูอายุ15ค่ะเม้นมาสองครั้งต้นเดือนและท้ายเดือนไม่เคยมีเพสสมพันธืหนุเปนแบบนี้มาหลายเดือนล่ะค่ะมันจะเกิดโรคอะไรไหมค่ะ