• ไปตรวจเลือดพบเม็ดเลือดขาวสูง จะเป็น HIV ไหม ต้องตรวจเพิ่มเติมไหม

  •  Prapas
    สมาชิก
    หมอคะ หาหนูตรวจ CBC แล้วพบว่ามีผลเลือดผิดปกติค่ะ WBC 9720 Neu. 80%* Lym. 16%* Eo. 1% Mono. 3% Hb 9.9* Hct 32* มีโอกาสจะเป็นอะไรไม่ดีไหมคะ มีโอกาสเป็น HIV มั้ยคะ เพราะเคยอ่านว่า HIV lymp.จะน้อย กังวลค่ะ แต่เคยตรวจเลือดกับแฟนก่อนมีเพศสัมพันแล้ว negative นะคะ แต่ควรตรวจอีกรอบเพื่อconfirm มั้ยคะ เพราะแฟนเคยมีพสพ.กับแฟนเก่าก่อนมาเจาะประมาณปีกว่าๆค่ะ และเป็นไข้หวัดบ่อย ขอบคุณค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Prapas

    ผลตรวจเลือดที่พบเม็ดเลือดขาวที่สูงขึ้นในลักษณะนี้ เป็นลักษณะที่พบได้บ่อยในคนไข้ที่ติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งสามารถเกิดจากการติดเชื้อที่อวัยวะต่างๆ เช่น คอหอยหรือต่อมทอลซิลอักเสบ การติดเชื้อที่ปอด การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

    การเจาะเลือดเพื่อดูระดับเม็ดเลือดนี้ ไม่สามารถบ่งบอกได้ว่ามีการติดเชื้อเอชไอวีหรือไม่

    ดังนั้นหากคุณ Prapas ไม่แน่ใจในความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อ สามารถไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือคลินิกนิรนามเพื่อขอตรวจหาเชื้อเอชไอวีได้นะคะ