• 3 วันก่อน โดนแมวขาวนจนมีรอยนูนแดง วันนี้โดนข่วนจนมีเลือดออก จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Chanikan pp
    สมาชิก
    คุณหมอ เมื่อ3วันก่อน โดนแมวที่บ้าน(ยังไม่ฉีดวัคซีน)ข่วน มีรอยนูนแดง จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคพิษสนัขบ้ามั้ย? วันนึ้ก็โดนข่วน มีเลือดซิบเล็กน้อย ล้างแผลด้วยน้ำเปล่าแล้ว สามารถไปไปฉีดวัคซีนเลยได้มั้ย ตอนนี้กังวลมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanikan pp,

                       การโดนแมวข่วนจนผิวหนังมีรอยนูนแดงเมื่อ 3 วันก่อน และวันนี้โดนข่วนจนมีเลือดออก ก็จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้ ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง และสามารถติดตามเฝ้าดูอาการได้ ก็อาจสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ เพราะหากแมวเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก็มักจะตายภายใน 4-5 วัน (จะตายเร็วกว่าสุนัข) ดังนั้น หากหลังจากนี้ไป 4-5 วัน แมวไม่ตาย แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

                        นอกจากนี้แล้ว หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรไปฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ เพราะบาดแผลจากการโดนสัตว์กัดหรือข่วน ถือเป็นบาดแผลสกปรกค่ะ

                        และควรล้างทำความสะอาดแผลที่มีเลือดออกให้สะอาดด้วยสยบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ