• เมื่อวานกินยาคุมฉุกเฉิน วันนี้กินน้ำอัดลม จะส่งผลให้ยาคุมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพลดลงไหม

  •  Miss123
    สมาชิก
    เมื่อวานดิฉันกินยาคุมฉุกเฉิน และวันนี้ดิฉันมากินน้ำอัดลมจะส่งผลต่อยาคุมฉุกเฉินทำให้ประสิทธิภาพลดลงไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ miss123,

                         การดื่มน้ำอัดลม หรือทานอาหารต่างๆ ไม่ได้มีผลทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินลดลงแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้าม มีคำแนะนำให้ทานอาหารก่อนที่จะทานยาคุมฉุกเฉิน เพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ในบางราย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เป็นต้น

                          ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้น จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยหากยิ่งทานช้า ประสิทธิภาพก็จะลดลงเรื่อยๆ ค่ะ