• หลังฝังยาคุมมาได้ 2 สัปดาห์ มีเพศสัมพันะ์เมื่อคืน วันนี้ได้กลิ่นแปลกๆเหม็นๆ มีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่

  •  ptptpt
    สมาชิก
    แฟนฝังยาคุมมาได้2สัปดาห์ (นับตั้งแต่ฝังจนถึงวันนี้) แล้วพึ่งมีอะไรกัน เมื่อวาน วันนี้เมื่อกี้นี้ แฟนบอกได้กลิ่นอะไรแปลกๆเหม็นๆ แต่เพื่อนคนอื่นในห้องไม่ได้กลิ่น กลัวว่าจะตั้งครรภ์ไหมครับ หรือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด
    ptptpt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ptptpt

    หลังฝังยาคุมถ้าเริ่มฝังภายในช่วง 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ยาฝังจะออกฤทธิ์ทันที คือมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างปลอดภัย การฝังยาคุมเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงอยู่ระหว่าง 95-99% และอยู่ได้นาน 3-5 ปีขึ้นกับชนิดของยา จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการคุมกำเนิดระยะยาว และไม่อยากกินยาทุกวัน พอถึงเวลาก็ต้องไปเอาแท่งฝังยาคุมออก

    ผลข้างเคียงจากการฝังยาคุมที่เจอได้บ่อยคือ

    -เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด

    -ประจำเดือนมามาก หรือประจำเดือนขาดหายไป

    -มีตกขาวมามาก

    -คัดตึงเต้านม

    -แผงที่ฝังยามีการอักเสบ สังเกตว่าถ้าแผลปวด บวม แดงร้อน ให้รีบกลับไปพบแพทย์

    -อารมณ์เปลี่ยนแปลง หงุดหงิดง่ายขึ้นในบางคน

    -อาจเกิดสิว ผิวมัน ขนดก หรือมีความต้องการทางเพศลดลง

    การได้กลิ่นเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมยังไม่เคยมีรายงานการเกิดในผู้ฝังยาคุม จึงตอบไม่ได้ว่าเป็นผลข้างเคียงจากการฝังยาคุมกำเนิดหรือไม่

    ถ้าฝังยาในช่วงมีประจำเดือน โอกาสที่จะตั้งครรภ์มีน้อยมากๆค่ะ ดังที่กล่าวไป

    สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกจากช่องคลอดมากผิดปกติ ปวดหน่วงท้องน้อย ตกขาวสีและกลิ่นผิดปกติ หรือแผลที่ฝังยามีอาการอักเสบดังที่กล่าวไป ควรกลับไปพบแพทย์