• การเปลี่ยนยาคุมกำเนิดแล้วมีเลือดออกเป็นสีน้ำตาลก่อนมีประจำเดือนมีความผิดปกติหรือไม่

  •  wminblack3
    สมาชิก
    คือปกติทานยาคุม ได้7แผงแล้ง ยี่ห้อ เมโลเดียค่ะ เคยทานยาสมินเดือนแรกแล้วมีอาการเลือดออกกระปริบกระปรอย แต่เดือนที่3กลับมาทานก็ปกติไม่มีเลือด แล้วทานเมโลเดียจนแผงล่าสุดก็มาใช้ยาสมินอีก พึ่งหมดแผงเม็ดสุดท้ายไปเมื่อคืน ตอนแรกเมื่อคืนคือมีเหมือนเป็นตกขาวสีน้ำตาลหรือเป็นเลือกจางๆสีน้ำตาลไม่แน่ใจ เมื่อกี้เลยลองสอดนิ้วเข้าไปมีเป็นเมือกสีน้ำตาลติดออกมาซัก2เซนค่ะ ตอนนี้อีกประมาณ1สัปดาห์จะมีประจำเดือน มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดประมาณ2อาทิตที่แล้ว จะะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีคะคุณ wminblack3

    ปกติการรับประทานยาคุมกำเนิด จะทำให้มีเรื่องของเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ในคนไข้บางคนค่ะ แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีค่ะ

    ตอนนี้การรับประทานยาคุมกำเนิดถ้ามีการเปลี่ยนยา ยาฮอร์โมนในแต่ละชนิดของยาคุมกำเนิดจะมีปริมาณไม่เท่ากันค่ะ อาจจะมีเรื่องเลือดออกได้ค่ะ ดังนั้นถ้าจะรับประทานยาคุมกำเนิดแนะนำเป็นยาตัวเดียวกันไปตลอดค่ะ

    อย่างไรให้สังเกตุรอบเดือนถัดไปก่อนนะค่ะ ถ้ามาปกติคงไม่ต้องทำอะไรค่ะ แต่ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติแนะนำพบแพทย์สูตินรีเวช เพื่อปรับยาคุมกำเนิดอีกครั้งค่ะ