• เมือกปนเลือดตอนปัสสาวะ เเต่ประจำเดือนยังไม่มา เป็นอาการผิดปกติใช่หรือไม่ ควรไปหาหมอไหม

  •  Earn Wnp
    สมาชิก
    คือพอตอนฉี่เเล้วมีเมือกลื่นๆเป็นเลือดอ่ะค่ะะไม่มีกลิ่นแต่กลิ่นเลือด พึ่งเป้นรอบ2 เป้นแบบนี้ตอนก่อนเป็นประจำเดือนจะมาอ่ะค่ะ ปล.ปนะจำเดือนมาไม่ทุกเดือนด้วยค่ะด้วยความเป้นคนอ้วนด้วยเเต่ตอนน้ำปกติเเล้วออกกำลังกายกินผลไม้ประจำเดือนก้มาปกติเเต่พออ้วนขึ้นไม่ออกกำลังกายก้มาไม่ทุกเดือน คือมันผิดปกติใช่มั้ยคะแล้วถ้าจะไปพบหมอควรจะบอกว่ยังไงดีคะ
    Earn Wnp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Earn Wnp

    อาการเมือกปนเลือดออกมากับปัสสาวะนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากทางเดินปัสสาวะติดเชื้อเช่นมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะค่ะ หรือเป็นการได้รับบาดเจ็บในท่อปัสสาวะ เกิดหลังการมีเพศสัมพันธ์เป็นต้น หรืออาจมีโรคเลือดบางชนิดทำให้เลือดออกง่ายกว่าปกติ เป็นต้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะค่ะ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยว่าเป็นการติดเชื้อหรือไม่ ถ้าใช่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสม และอาจะแจ้งแพทย์เรื่องประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอร่วมด้วย หรือบางครั้งแพทย์อาจต้องตรวจให้แน่ใจว่าเป็นเลือดที่ออกจากทางเดินปัสสาวะหรือมาทางช่องคลอด ซึ่งจะเป็นคนละสาเหตุกันได้ ถ้ามาทางช่องคลอด ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ต่อไป