• มีเพศสัมพันธ์ตอนต้นเดือน ถุงยางไม่รั่ว ปกติประจำเดือนมาวันที่ 10 ตอนนี้ยังไม่มา เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Pee Supphawit
    สมาชิก
    พอดีว่ามีอะไรกับแฟนตอนต้นเดือนมกรสครับ แล้วก็มีอีกทีตอนก่อนเป็นเมน1วันครับคือวันที่ 10 มกรา แต่ตอนนี้ เมนยังไม่มาเลยครับ 2รอบ ทำเสร็จแล้วก็เช็คถุงแล้วครับไม่รั่ว ทั้ง2รอบคร้บ แต่เมนยังไม่มา สาเหตุเกิดจากอะไรได้บางครับ ตอนนี้แฟนเครียดมากๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pee Supphawit

    การมีเพศสัมพันธ์ โดยการใช้ถุงยางอนามัย ถุงยาง ถือว่าประสิทธิภาพโดยรวมค่อนข้างดี แต่ยังมีโอกาสผิดพลาดและเกิดการตั้งครรภ์ได้สูงกว่าวิธีคุมกำเนิดแบบอื่นค่ะ

    เนื่องจากมีโอกาสที่จะเกิดถุงยางอนามัย อาจหลุด รั่ว หรือฉีกขาดได้ หรืออาจมีสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายปนเปื้อนไปยังช่องคลอดฝ่ายหญิงได้ โดยที่สารคัดหลั่งนั้น อาจมีตัวอสุจิปนอยู่เล็กน้อยได้ค่ะ ดังนั้นจึงต้องมั่นใจว่าไม่มีสารคัดหลั่งอื่นๆจากฝ่ายชายมายังช่องคลอดค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ากังวลเรื่องการตั้งครรภ์ เเนะนำให้สังเกตรอบเดือนค่ะ ถ้ารอบเดือนมาตามรอบปกติ จึงจะมั่นใจได้ว่าไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าไม่มีรอบเดือนมา อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ถ้าไม่พบเเล้วรอบเดือนยังไม่มา อาจตรวจซ้ำในอีก 1-2 สัปดาห์ค่ะ

    ถ้าประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้ไปพบเเพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น รอบเดือนก่อนหน้าไม่มีไข่ตกเลยทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อนค่ะ ส่วนการไม่ตกไข่ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ภาวะเครียด กังวล ไทรอยด์ พักผ่อนไม่เพียงพอค่ะ