• แฟนผมปวดท้องเหมือนอาการช่วงที่ เมนจะมา แต่มีอาการแบบนี้มา10วันแล้ว ประจำเดือน ยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Amily
    สมาชิก
    แฟนผมปวดท้องเหมือนอาการช่วงที่ เมนจะมา แต่มีอาการแบบนี้มา10วันแล้ว ปจด ยังไม่มาซักทีใช้ที่ตรวจแล้วขึ้น1ขีด แฟนบอกว่าเคยไปหาหมอ หมอบอกว่ามีผังผืดเกาะอยู่ที่แถวหมดลูกอันนี้ผมก้ไม่ค่อยรู้เรื่องแต่จากที่เล่ามา คือมีโอกาศท้องมั้ยครับ ฟรือเป็นอาการของผังผืด

    สวัสดีค่ะ

    อาการที่บอกคาดว่าน่าจะคือ อาการปวดท้องน้อย ซึ่งเป็นอาการปวดบริเวณช่องท้องด้านล่างใต้สะดือ  เกิดได้จากความผิดปกติในหลายระบบของร่างกายค่ะ เช่น ระบบทางเดินปัสสาวะ อย่างกระเพาะปัสสาวะหรือไตอักเสบจากการติดเชื้อ หรือนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ระบบสืบพันธุ์ อย่างการติดเชื้อที่มดลูก โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ปวดประจำเดือน มีซีสต์ในรังไข่ ระบบทางเดินอาหาร อย่างลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน เป็นต้น หรืออาจเกิดอาการปวดจากกล้ามเนื้อหรือผิวหนังบริเวณท้องน้อยก็เป็นได้

    ส่วนอาการประจำเดือนไม่มาหรือไม่สม่ำเสมอนั้นเป็นสิ่งที่พบได้ค่อนข้างบ่อย สาเหตุนั้น มีหลายอย่าง เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกต้อง การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) การออกกำลังกายหนัก หรือความเครียด ก็ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติ การตั้งครรภ์ เป็นต้น

        การทดสอบการตั้งครรภ์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 2-3 สัปดาห์ แล้วผลเป็นลบ ก็น่าจะไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ แนะนำว่า หากยังมีอาการผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ