• หลังประจำเดือนมา ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ต้องทานยาคุมไหม หยุดทานได้ไหม

  • หลังประจำเดือนมาก้ไม่ได้มีอะไรกัน(เลิกกัน)ต้องกินยาคุมอีกไมหยุดกินได้ทันทีรึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ ผึ้งเฟี้ยว เลี้ยวลงคลอง,

                        หากมีประจำเดือนมาแล้ว โดยมาในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา และมานาน 2-7 วัน หรือหากได้ทานยาคุมกำเนิดอยู่ ประจำเดือนได้มาในช่วงที่เว้นระยะการทานยาคุม 7 วัน (สำหรับยาชนิด 21 เม็ด) หรือมาในช่วงที่กำลังทานเม็ดที่ 23-26 (สำหรับยาชนิด 28 เม็ด) ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว หากจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดต่อค่ะ