• ทานยาคุมฉุกเฉินเดือนมิ.ย.และก.ค. ยังมีผลทำให้ประจำเดือนเลื่อนไหม ต้นเดือนและปลายเดือนส.ค. มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง สอดใส่นิดเดียว จะท้องไหม

  •  Thunyawon Thunyasub
    สมาชิก
    ทานยาคุมฉุกเฉินไปตอนเดือนมิถุนากับกรกฎา ทำให้ประจำเดือนเลื่อยไหมคะ แล้วมีเพศสัมพันธ์ ตอนต้อนเดือนสิงหากะสิ้นเดือนสิงหา แบบไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งนอกมีสิทธิ์ท้องไหมคั แล้วทั้ง2ครั้ง แหย่เข้าไปแปปเดียว แค่1-2ครั้ง มีสิทธิ์ท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ

    สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา หรือมาช้า เป็นได้หลายสาเหตุค่ะ เช่น การตั้งครรภ์ การทำงานของฮอร์โมนเพศผิดปกติ ความไม่สมดุลของฮอร์โมน การรับประทานทานอาหารน้อย ออกกำลังกายหนักหักโหม มีความเครียดความวิตกกังวล หรืออาจเคยทานหรือฉีดยาคุมกำเนิดมาก่อน แล้วหยุดยาไป หรือปัญหาสุขภาพ ความเจ็บป่วยต่างๆ เป็นต้น  ซึ่งรอบเดือนของผู้หญิงจะอยู่ในช่วงประมาณ 21-35 วันค่ะ

    โดยทั่วไปแล้วหากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันแม้ว่าหลั่งนอกก็สามารถตั้งครรภ์ได้ค่ะ หรือหากแหย่แป๊บเดียวก็มีสิทธิ์ตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    การตรวจการตั้งครรภ์จะเริ่มตรวจได้ 10-14 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์เป็นต้นไป ถ้าหากตรวจการตั้งครรภ์แล้วพบว่าไม่ท้อง ก็น่าจะตัดการตั้งครรภ์ออกจากสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ค่ะ

    ดังนั้นหมอขออนุญาตแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสาเหตุที่แท้จริงของประจำเดือนไม่มา แพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย หรือส่งตรวจเพิ่มเติม  และนัดติดตามว่าประจำเดือนมาหรือไม่ค่ะ