• มีประจำเดือน 27-1 ก.พ. วันที่ 6 มีก้อนเลือดออกมา วันที่ 7 ไม่ไหลแล้ว เป็นอะไร

  • หนูอยากทราบว่า คือหนูมีอะไรกับแฟนวันที่5 ม.ค. แต่หนูใส่ถุงยางแต่ถุงยางไม่ขาดแล้วประมานสิ้นเดือนวันที่27 ม.ค. หนูมี ประจำเดือน เป้นจนถึงวันที่ 1 ก.พ. แล้วหยุดไปแล้ววันที่6 ก.พ. ตอนดึกมีเลือดออกเป้นสีแดงสดมีก้อนเลือดด้วยแล้วพอวันที่7 ก.พ. ประจำเดือน ไม่ไหลหนูอยากรู้ว่าหนูจะเป็นไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฐานิกา อินปา,

                       หากประจำเดือนมาในวันที่ 27 ม.ค. - 1 ก.พ. แล้วในวันที่ 6 ก.พ. มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวอาจเป็น

                        1. เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก โดยเลือดจะออกในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน และเลือดที่ออกจะมีปริมาณเล็กน้อย และออกเพียง 1 วัน

                        2. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        3. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วp

                        4. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        นอกจากนี้ หากก่อนหน้าที่ประจำเดือนจะมาในวันที่ 27 ม.ค. ได้มีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน เลือดที่ออกในวันที่ 27 ม.ค. ก็อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนได้ แต่อาจเป็นเลือดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                       ดังนั้น หากเลือดออกเป็นเพียงแค่ 1 วัน ก็อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้ แต่หากเลือดยังคงออกมาอีกเรื่อยๆ และมีปวดท้องน้อย ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดไหลผิดปกติออกมา หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีโรคของมดลูกต่างๆ เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น