• กินยาคุม ประจำเดือนมาตรงทุกเดือน แต่พอเลิกกินประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  ApiwatAsdf
    สมาชิก
    ตอนที่ยังไม่ทานยาคลุม ปจด มาไม่ตรง แต่ พอทานยาคลุมได้6เดือน ปจด ก้มาตรงทุกครั้ง คำถามคือว่า พอเลิกทานยาคลุม ปจด ยังมาปกติอยู่มั้ย ทำไมแฟนผม ปจด ถึงไม่มาในวันที่คิดว่าจะมา งงมากครับ หรือจะท้อง ???

     สวัสดีค่ะ คุณ ApiwatAsdf,

                         การทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนย่อมมาทุก ๆ 28 วัน เพราะเป็นผลจากฮอร์โมนของยา ไม่ได้เกิดจากการผลิตฮอร์โมนจากรังไข่ แต่เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนก็จะเกิดจากการทำงานของรังไข่ ซึ่งการผลิตฮอร์โมนของรังไข่จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างของทางร่างกาย เช่น หากมีความเครียด พักผ่อนน้อย อดนอน เป็นต้น ก็จะไปมีผลกระทบต่อการการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ ซึ่งก็ย่อมทำให้ประจำเดือนมาช้าหรือเร็วกว่าปกติได้ ดังนั้นจึงทำให้ระยะห่างระหว่างรอบเดือนไม่มาตรงเท่ากันแน่นอนเหมือนกับการทานยาคุมกำเนิด

                          อย่างไรก็ตาม การมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติ ควรอยู่ในช่วง 21-35 วัน ซึ่งในแต่ละเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากันได้ ดังนั้น หากมีระยะห่างอยู่ในช่วงดังกล่าว ก็จะถือว่าปกติดี ส่วนการจะทราบว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ควรรอให้ห่างจากรอบที่แล้วนานเกิน 35 วันหากประจำเดือนไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ