• ประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 7 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางตลอด ไม่มีอาการอะไร จะท้องไหม

  •  00000AGH
    สมาชิก
    ประจำเดือน มาล่าสุดวันที่ 7 เดือน 4 จนวันนี้วันที่ 6 เดือน6 ยังไม่มาเลยค่ะ มีไรกับแฟนใส่ถุงยางตลอดและตรวจเช็ครอยรั่วและลองเอาน้ำใส่ก็ไม่แตกหรือ รั่ว แต่ตอนนี้ก็ปกติดี เกิดจากสาเหตุอะไรหรือท้องไหม ?

    สวัสดีค่ะ คุณ 00000AGH,

                       การที่ประจำเดือนไม่มานาน 2 เดือนนั้น อาจเกิดจาก

                       1. การตั้งครรภ์ แม้จะใช้ถุงยางอนามัยได้อย่างถูกต้อง ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% นอกจากนี้ ในผู้หญิงบางราย อาจไม่มีอาการใดๆของการตั้งครรภ์ในระยะเริ่มแรกก็ได้

                      2. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                   3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย

                   ดังนั้นควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากประจำเดือนยังคงไม่มานานเกิน 3 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น มีภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก หรือ polycystic ovary syndrome (PCOS) มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ เป็นต้น