• อาทิตย์ที่แล้วเพิ่งไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า กลับมาถูกลูกแมวข่วนอีก ต้องไปฉีดยาอีกไหม แมวยังไม่ได้ฉีดวัคซีน

  •  Chonlakan Momsak
    สมาชิก
    เมื่อประมาณอาทิตย์ที่แล้วเพิ่งไปฉีดกระตุ้น พิษสุนัขบ้ามา2เข็ม แต่พอกลับมาบ้านแมวก็กัด ข่วน อีก สาเหตุที่โดนข่วนเพราะว่าน้องจะเล่นกับเราค่ะ แมวที่บ้านยังไม่ได้ฉีดวัคซีน เราควรไปพบแพทย์ ไปฉีดกระตุ้นอีกดีไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Chonlakan Momsak

    หลักการในการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามีดังนี้ค่ะ

    ถ้าได้รับการฉีดวัคซีน ห้าเข้ม เข้ากล้าม

    หรือ การฉีดวัคซีนเข้าใต้ผิวหนัง สองเข็ม สี่ครั้ง

    หรืออย่างน้อย สามครั้ง แล้วถูกสัตว์กัด ภายในหกเดือนฉีดกระตุ้น หนึ่งเข็ม

    ถ้าเกินหกเดือน ให้ฉีด สองเข็มค่ะ

    ทำความสะอาดแผล

    ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักค่ะ

    ในกรณีของคุณไม่มีความจำเป็นต้องฉีดอีกค่ะ