• เพิ่งเริ่มกินยาคุแบบ21เม็ด ได้สองวัน พอตอนเย็นหนูมีอะไรกับแฟน แบบนี้หนูจะท้องไหมค่ะ

  •  macaron
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเพิ่งเริ่มกินยาคุแบบ21เม็ด ในวันที่เป็นประจำเดือนวันที่4คือวันที่15สิหาคม และ16 ได้2เม็ด แล้วเมื่อวันที่17สิงหาประจำเดือนหมด ตอนกลางวันได้มีการกินยาไทลิทอล และแก้แพ้ พอตอนเย็นหนูมีอะไรกับแฟน แบบนี้หนูจะท้องไหมค่ะ 😓

    สวัสดีค่ะคุณ  macaron

    าคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม ชนิด 21/28 เม็ด ให้รับประทานวันละ 1 เม็ด ตามลำดับติดต่อกันทุกวัน โดยเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดไม่เกินวันที่ 5 หลังประจำเดือนมาวันแรก จะสามารถคุมกำเนิดได้ในรอบเดือนนั้นทันที แต่หากรับประทานยาในช่วงอื่น ต้องรับประทานยาติดต่อกันอย่างน้อย 7 วันจึงจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ และถ้าเป็นแบบ 21 เม็ด เมื่อยาหมดแผง ต้องหยุดรับประทานยา 7 วัน

    โดยต้องรับประทานยาทุกวันในเวลาเดียวกันเสมอ หากลืมไม่เกิน 1 วัน ให้รับประทานทันทีที่รู้ตัว แล้วรับประทานยาเม็ดต่อไปตามเวลาปกติ แต่หากลืมเกินกว่า 48 ชั่วโมง ให้ข้ามไปรับประทานยาตามวันปัจจุบัน แล้วใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นช่วยในการคุมกำเนิดร่วมด้วย โดยในวิธีนี้ถือว่า มีประสิทธิภาพสูงมากเมื่อเทียบกับวิธีอื่่น ๆ คุมกำเนิดได้ประมาณ 99%

    ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังการใช้ยา เช่น เกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้วิงเวียน เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นได้ โดยเฉพาะมีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป โดยยาคุมกำเนิดมีมากมายหลายชนิด อาจสอบถามได้เพิ่มเติมจากเภสัชกรค่ะ

    หากยังไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมเพิ่มเติมค่ะ