• กินยาคุมไป 4 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง จะท้องไหม แล้ววันนี้กินยาช้าไป 1 ชั่วโมงครึ่ง

  •  Bow Cholthicha
    สมาชิก
    เพิ่งกินยาคุมครั้งแรก กินไปได้4เม็ดแล้ว มีเพศสัมพันธุ์ใส่ถุงยางอนามัย พอเสร็จกิจมีน้ำของผช.เลอะตรงโคนแล้วก็เลอะตรงขอบของเรา จึงเอาผ้าไปเข็ดและล้างออก จะมีสิทธิ์ท้องมั้ยนะ แล้วยาคุมปกติดิน3ทุ่ม แต่วันนี้กิน4ทุ่มครึ่งได้มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Bow Cholthicha,

                        หากเพิ่งเริ่มยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก โดยได้เริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงมีน้อยกว่า 1% แม้จะมีการหลั่งในก็ตาม

                        แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็ต้องทานยาต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ หากทานไปเพียง 4 เม็ด ก็จะยังไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ค่ะ

                        สำหรับการทานยาคุมกำเนิดนั้น ควรทานให้ตรงเวลา แต่หากทานเลยเวลาไปประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ประสิทธิภาพก็ไม่ได้ลดลงไปแต่อย่างใด แต่หากทานไม่ตรงเวลาในแต่ละวันบ่อยๆ ก็อาจทำให้ประสิทธิภาพลดลงได้ค่ะ