• มีเพศสัมพันธ์กลางคืน ตอนเช้ามีน้ำสีเหลืองออกมา เคยทานยาคุมฉุกเฉินไปก่อนหน้านั้น ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Bamboozle
    สมาชิก
    คือมีพสพ.ตอนกลางคืนเเต่พอตอนเช้ามีน้ำเหมือนตกขาวออกมา เเต่เป็นสีเหลืองผิดปกติมั้ยคะ ? เเล้วก่อนหน้านี้เคยทานยาคุมฉฉภายใน7วันก็มีเลือดออก3วัน หลังจากมีพสพ.14 วันใช้เครื่องตรวจขึ้น1ขีด สามารถเชื่อถือได้มั้ย ปลอดภัยมั้ยคะ ? เดือนนี้เริ่มเจ็บหน้าอกมาหลายวันเเล้วเเต่รอบเดือนยังไม่มาเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bamboozle,

                         หากตกขาวที่ออกมามีลักษณะใสหรือขาวขุ่น หรืออกเหลืองเล็กน้อย ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีอาการแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติ แต่หากตกขาวมีปริมาณมาก สีเหลืองหรือเขียวคล้ายหนอง มีเลือดปน มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม หรือมีปวดท้องน้อย จึงจะถือว่าเป็นตกขาวที่ผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด การติดเชื้อราในช่องคลอด ติดเชื้อหนองในแท้ หนองในเทียม หรือเป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        สำหรับการตรวจหาการตั้งครรภ์ แนะนำให้ตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว โอกาสที่จะตรวจพบจึงจะมากกว่า 99% หากตรวจในช่วงก่อนที่จะขาดประจำเดือน หรือตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปเพียง 14 วันดังกล่าว มีโอกาสที่จะยังตรวจไม่พบได้

                         ดังนั้นหากในเดือนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูอีกครั้งค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน หรือเกิดจากความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดอาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                        ส่วนอาการเจ็บหน้าอก อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนหรืออาการของการตั้งครรภ์ก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีถุงน้ำในเต้านม มีก้อนเนื้อในเต้านม เป็นต้น

    Bamboozle  Bamboozle
    สมาชิก
    เเล้วเลือดประจำเดือนที่ออกหลังจากทานยาคุมฉฉ ไม่ได้แปลว่าปลอดภัยหรอคะ? คือทานยาไปวันที่11 วันที่18 ประจำเดือนมา ต่อมาวันที่25ใช้เครื่องตรวจขึ้น1ขีด นี่แปลว่ายังไม่สามารถเชื่อถือจากผลตรวจได้หรอคะ

    เลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ เป็นผลข้างเคียงของยาคุมที่อาจพบได้ และไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่

    ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์ ควรตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้วค่ะ

    Bamboozle  Bamboozle
    สมาชิก
    คือเข้าใจว่าเลือดที่ออกม่เป็นเลือดประจำเดือน เพราะปกติก็จะมา3วัน ไม่ได้เป็นเลือดกระปริดประปรอยนะคะ เเค่วันเเรกมาไม่เยอะวันที่สองที่สามก็เยอะปกติ หลังจากนั้นเลยไปร้านเภสัชเขาบอกว่านี่เเหละคือเลือดประจำเดือนเพราะหนูเพิ่งเคยทานยาคุมฉฉเป็นครั้งเเรก ตอนเเรกก็คิดว่าเลือดที่ออกเป็นเลือดเพราะทานยา เเต่เภสัชบอกว่านี่เเหละคือประจำเดือน พอตรวจหนูก็โล่งใจ เเต่ตอนนี้กลับกังวลใจสะเเล้วค่ะคุณหมอ