• เพศสัมพัน

  •  Sirinya Thiankaew
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันกับสามีก่อนตรวจหลังคลอดจะมีโอกาสท้องไหมคะ (ผ่าคลอด) หลั่งนอก หมอนัดตรวจ16มค.แต่มีเพศสัมพันวันที่14มค.คะ จะเป็นอะไรไหมคะแร้วจะท้องรึป่าว ถ้านี่สามารถกินยาคุมฉุกเฉินได้ไหม
    Sirinya Thiankaew  Sirinya Thiankaew
    สมาชิก
    คลอดน้องมาได้1เดือน8วันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirinya Thiankaew,

                       หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อจะนานกว่านี้ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ให้นมบุตรว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่า บางรายอาจนานเป็นปีได้

                       ดังนั้น หากไม่ได้ให้นมลูก การมีเพศสัมพันธ์ที่ 1 เดือน 8 วัน อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ ซึ่งสามารถที่จะทานได้ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์

                       แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอทุกวัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่ายังน้อยมาก อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากจะมีเพศสัมพันธ์อีก ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยด้วยค่ะ

                      และในวันที่ 16 ม.ค.นี้ ก็อย่าลืมไปตรวจหลังคลอดนะคะ และจะได้เริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพต่อไปค่ะ