• ถึงจุดสุดยอดช้าในผู้หญิง ผิดปกติหรือไม่

  •  Nipaporn Jantarawongpisal
    สมาชิก
    ผู้หญิงถึงจุดสุดยอดช้า ผิดปกติมั้ย
    Nipaporn Jantarawongpisal  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nipaporn Jantarawongpisal

    การถึงจุดสุดยอดทางเพศในผู้หญิงได้ช้าหรือไปไม่ถึงนั้นเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในเพศหญิงค่ะ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจาก

    เหตุผลทางจิตใจเช่น

    -เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ

    -เบื่อหน่ายคู่ครอง

    -มีความเครียด ความกังวล

    -เหนื่อยล้า

    -มีภาวะซึมเศร้า

    -ขาดความรู้เกี่ยวกับกิจกรรมทางเพศ

    -มีความคิดและประสบการณ์แง่ลบทางเพศ หรือเคยถูกทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็ก

    เหตุผลทางกายเช่น

    -ช่องคลอดแห้ง

    -มีโรคประจำตัวเช่นการเจ็บป่วยเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดัน

    -ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย

    -การใช้ยาบางชนิด

    จริงๆแล้วควรหาสาเหตุทางกายและแก้ไขให้ได้ก่อน หากเป็นเรื่องสาเหตุทางใจการรักษาก็คือการปรับทัศนคติเช่นการศึกษากระบวนการมีเพศสัมพันธ์ การกระตุ้นเล้าโลม และการตอบสนองทางเพศ เพื่อให้มีเพศสัมพันธ์ที่ทำให้เกิดความพึงพอใจมากขึ้น ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

    หากคิดว่ามีโรคที่ทำให้กระทบต่อการมีเพศสัมพันธ์ควรปรึกษาแพทย์ทั่วไปหรือสูตินรีแพทย์ หากเป็นเรื่องทางจิตใจแต่ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง อาจขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากสูตินรีแพทย์ได้เช่นกันค่ะ