• มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมา หลังจากนั้นไม่มา 2 เดือน เพราะอะไร

  •  guyne
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันธ์กันตอนเย้นคับแต่เอาใส่เข้าไป2ครั้งไม่ได้แตกนอกรึแตกในคับทำกันตอนเย้นแล้วประจำเดือนมาตอนกลางคืนแล้วมาปกตินี้คือหมายความว่ายังไงหรอคับแล้วจากนั้น2เดือนประจำเดือนก้ยังไม่มาเลยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ guyne,

                         หากหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ได้มีประจำเดือนมาแล้ว โดยมาในช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา และมานาน  2-7 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากเลือดที่ออก ไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา หรือมาน้อยกว่า 2 วัน หรือนานกว่า 7 วัน อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน และโอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้

                         ดังนั้น หากไม่ใช่ลักษณะประจำเดือนที่ปกติ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงาหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                          แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากประจำเดือนยังคงไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น