• หลังคลอดลูกประมาณ 1 เดือน น้ำคาวปลาหมดไปได้ 1 อาทิตย์ ประจำเดือนยังไม่มา ทานยาคุมไป 3 วันมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Eye Eye
    สมาชิก
    คลอดลูกได้ 1เดือน4วัน แล้วไปมีอะไรกับแฟน 3วันทีผ่านมา พึ่งกินยาคุมไปวันที3 เองค่ะ ปจดย้งไม่มาล่ะไปมีอะไรกับแฟนก่อนตอนนี้รอปจดมาอยู่ค่ะ น้ำคาวปลาหมดไป1อาทิตแล้วค่ะ จะท้องไหมค่ะ ตรวจดูไม่ขึ้นค่ะ เราตรวจเร็วไปใช้ไหมค่ะ จะมีสิทท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Eye Eye,

                         หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และมีประจำเดือนจะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีประจำเดือนและเกิดการตกไข่ขึ้น บางรายอาจนานเป็นปีได้

                         ดังนั้น หากคุณ Eye Ey eยังได้ให้นมลูกอยู่ และเพิ่งคลอดลูกได้ 1 เดือน 4 วัน หากมีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ยังถือว่าน้อยอย่างยิ่งค่ะ แต่หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็อาจจะมีโอกาสได้ ซึ่งการที่จะทราบว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่นั้น ต้องรอไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์นับจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย จึงจะสามารถเริ่มตรวจเจอได้ค่ะ

                          สำหรับยาคุมกำเนิดที่เริ่มทานไปนั้น โดยหากยังต้องการให้นมลูกอยู่ ควรเลือกทานยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น เพื่อไม่ให้กระทบกับการหลั่งน้ำนม เพราะหากเป็นยาคุมกำเนิดทั่วไป ซึ่งเป็นชนิดฮอร์โมนรวม อาจมีผลทำให้น้ำนมลดลงได้ค่ะ