• ทำoralให้กับหญิงคนนึงแล้วเกิดประจำเดือนมา อยากทราบโอกาสการติดเชื้อ HIV มีมากน้อยแค่ไหน

  •  JCHUN
    สมาชิก
    พอดีได้ทำoralให้กับหญิงคนนึงแล้วเกิดประจำเดือนมา ทางผมได้เผลอสัมผัส+กินเลือดเข้าไปหน่อยนึง อยากจะทราบว่าโอกาสเสี่ยงติดเชื้อHIVมีมากน้อยขนาดไหนครับ *ทางตัวผู้หญิงได้ทำการตรวจHIVเมื่อประมาณ1เดือนก่อนผลเป็นลบครับ
    สวัสดีครับ สำหรับเขื้อ HIV สามารถติดต่อผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ผ่านทางกระเลือดเช่นการใช้เข็มร่วมกัน ผ่านทางเยื่อบุ เช่น เลือดกระเด็นเข้าตา ในกรณีที่เลือดที่มีเชื้อ HIV สัมผัสเยื่อบุ เช่นเยื่อบุตา เยื่อบุในช่องปาก โอกาสได้รับเชื้อน้อย ประมาณ 0.09 เปอเซนต์เท่านั้น การตรวจ HIV ด้วยชุดตรวจ หากผลเป็นลบ แสดงว่าไม่มีเชื้อ HIV ในร่างกาย แต่อย่างไรก็ตาม ต้องมีการพิจารณาว่า มีความเสี่ยงครั้งสุดร้ายเมื่อไหร่ และชุดตรวจเป็นชนิดไหน เป็น 3rd หรือ 4th Generation test ถ้าได้รับการตรวจเร็วเกินไปอาจไม่พบเชื้อ เรีกว่าช่วง Window period ในกรณีของคุณไม่น่ามีการติดเชื้อ HIV หากมีความกังวล หมอแนะนำให้รับการตรวจหาเชื้อ HIV หลังได้รับความเสี่ยง 4 สัปดาห์ ด้วยชุดตรวจ 4th Generation test ที่โรงพยาบาลครับ