• พึ่งหมดประจำเดือน มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน อยากทราบว่าจะท้องไหมคะ ต้องกินยาคุมแบบไหนคะ

  •  makillpro
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือดิฉันพึ่งหมดประจำเดือนประมาณวันที่6-7กุมภาพันธ์ แล้วมามีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในวันที่12กุมภาพันธ์ อยากทราบว่าดิฉันจะท้องไหมคะ แล้วต้องกินยาคุมแบบไหนคะ

    สวัสดีครับ สำหรับในกรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ครับ ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน แนะนำยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินครับ ควรทานเม็ดแรกให้เร็วที่สุด โดยประสิทธิภาพเป็นดังนี้ หากทานเม็ดแรกภายใน 24 ชั่วโมง และทานเม็ดที่สองถัดจากเม็ดแรก 12 ขั่วโมง ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 85 เปอเซนต์ ถ้าทานเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมง ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 75 เปอเซนต์ครับ